Thị trường bds

Chủ đầu tư không nên “đẩy” giá BĐS để tránh rủi ro

Nhà ở đã giảm giá 50%, nhu cầu thực chiếm 70%

Tại hội thảo này, ông Vũ Cương Quyết đã đưa ra những con số khá thú vị về kết quả khảo sát ngẫu nhiên từ nhiều khách hàng trong vòng 4 năm (2011-2014). Theo đó, trong 2011, nhu cầu đầu cơ chiếm khoảng 8%, nhưng qua 2012, giảm xuống chỉ còn 3%, đến năm 2013 xuống còn 2%, tuy nhiên, chỉ cách đây 1 tháng thì đã tăng lên khoảng 4%.

Trong năm 2011, riêng nhà đầu tư dài hạn lại chiếm 18%, sang năm 2012 giảm xuống còn 11%, 2013 lại tăng lên 13% và đến 2014 khoảng 15%. Như vậy nhu cầu đầu tư dài hạn vẫn còn tồn tại và sẽ tiếp tục tăng lên. Trong những năm này, nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận vào thị trường.

Đối với kết quả khảo sát của nhu cầu mua nhà ở thực thì lại có sự tăng giảm đáng kể. Trong năm 2011 con số này 56%, msang năm 2012 đã tăng mạnh lên 76%, 2013 là 77% và năm nay đang ở mức 70%.

Theo ông Quyết, nhu cầu mua nhà ở thực 2 năm qua tăng mạnh cho thấy sự dịch chuyển của nhu cầu thị trường BDS. Điều này khiến chủ đầu tư phải điều chỉnh kinh doanh và phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

giá bất động sản
Hiện nay, nhu cầu mua nhà ở thực đang chiếm 70% thị trường, tuy nhiên, theo các chuyên gia, không vì BĐS được quan tâm mà chủ đầu tư “đẩy” giá lên

Khi nhìn nhận 3 cơn “sốt” giá nhà đất vào các năm 1991-1993, 2001-2003 và 2007-2009, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường GS. Đặng Hùng Võ cho biết, thị trường từ năm 2011 giảm giá khoảng 50% nhưng rất ít giao dịch và chia thành 2 phân khúc ngược nhau về cầu và cung là phân khúc giá thấp và phân khúc giá cao.

Cũng theo ông Võ, phân khúc nhà giá cao từ năm 2011 đến nay giá đã giảm mạnh mà vẫn rất ít giao dịch, tồn kho BĐS khoảng 100.000 tỷ đồng gắn với nợ xấu. Ngược lại, phân khúc nhà giá thấp (gồm nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội) thì nguồn cung rất thiếu, nhiều người lao động chờ đợi mua nhà.

Ông Đặng Hùng Võ nhận định, trong nền kinh tế chuyển đôi, đặc trưng của thị trường: Tăng giá là quá trình tất yếu, giá luôn tăng vượt giá trị thật trên thị trường BĐS. Đó là quá trình tích tụ, tạo “bong bóng” mang tính quy luật. Do đó, giá đất từ bằng “0” tới bằng giá thị trường đã tạo hiện tượng giá đất tăng mạnh. Khi đó đầu tư vào BĐS mang lại hiệu quả cao nhất, có thể tạo ra hệ quả đầu cơ, tích trữ, tham nhũng tại phân khúc giá cao và không mấy quan tâm tới phân khúc giá thấp.

Chủ đầu tư BĐS không nên “đẩy” giá

Từ thực tế bán hàng của các dự án tại Hà Nội từ tháng 1 đến tháng 9/2014, theo ông Quyết, tổng số lượng căn hộ được bán ra trong 9 tháng đầu năm khoảng 8.900 căn.

Trong số đó, phân khúc giá dưới 13 triệu đồng/m2 bán được khoảng 2.100 căn, phân khúc nhà ở xã hội khoảng 2.100 căn, phân khúc trung bình có giá 13-20 triệu đồng/m2 khoảng 2.500 căn, còn phân khúc từ 21-29 triệu đồng/m2 chỉ có 1.200 căn và phân khúc cao cấp với giá trên 30 triệu đồng/m2 thì bán được 1.000 căn.

Thống kê đối với các dự án có giao dịch và có thanh khoản từ đầu năm đến nay thì giá bán đã tăng từ 5-15%, đặc biệt có dự án còn tăng tới 20%. Ông Quyết nhận định, đó là yếu tố tích cực đối với thị trường BĐS và là những tín hiệu tốt cho thời gian tới.

Cũng theo vị này, hiện tại, nhu cầu BĐS ở Hà Nội đang lớn khi có nhiều dân chuyển đến Hà Nội, đây là nguồn bổ sung vào nhu cầu của thị trường. Nhưng các chủ đầu tư cần cân nhắc khi đưa ra định giá về nhà ở khi nhiều dự án “đắp chiếu” đang bắt đầu tái khởi động và dự kiến sẽ có thêm khoảng 7.000 căn hộ mới sẽ được tung ra thị trường.

Ông Quyết nhấn mạnh, trong những năm tới, diễn biến thị trường sẽ theo chiều hướng tốt, nhưng cần lưu tâm đến nguồn cung của thị trường, các chủ đầu tư không nên “đẩy” giá lên, tránh rủi ro trong khi thị trường vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Tương tự, ông Đặng Hùng Võ cho hay, nhà đầu tư đừng nghĩ BĐS đang được quan tâm thì giá sẽ lên. Vì thế, việc bán cần mở toàn bộ, minh bạch, công khai vì nếu người dân không tin thì chủ đầu tư sẽ không tồn tại được. Bên cạnh đó, cũng phải xóa chênh lệch giá, để khách hàng được mua trực tiếp từ chủ đầu tư.

Theo đề xuất của ông Đặng Hùng Võ, Nhà nước cần có cơ quan dự báo và Hiệp hội BĐS cần có trung tâm dự báo thị trường, đưa ra thông tin đúng nhấ, minh bạch. Hiện nay, thị trường BĐS đang phát triển kiểu của người mù bởi không có những dự báo mà chỉ nhà đầu tư tự phân tích.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close