Tài Chính

Chứng khoán sáng 2/3: OGC lại rơi sàn

Trên sàn HNX, SHB giảm 1,11% và ACB tham chiếu. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng giảm nhiều, góp phần đáng kể cùng một số mã ngân hàng kéo lùi các chỉ số chính GAS giảm 1,27%, PVD giảm 0,86%, PVS giảm 0,37%, PVG giảm 1,11%, PVC giảm 0,43%, PGS giảm 1,06% Thị trường điều chỉnh chủ yếu do các cổ phiếu lớn đánh mất vai trò giữ nhịp, đồng thời dòng tiền tương đối kém. HSX ghi nhận 99 mã giảm/83 mã tăng, HNX có 90 mã giảm/43 mã tăng. Thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn, sáng nay hai sàn chỉ khớp 872,5 tỷ đồng, giảm khoảng 6% so với sáng hôm thứ Sáu. Khoảng 2,1 triệu cổ phiếu đang bán vào mức này và dư mua còn 1,84 triệu cổ.  Thông tin tiêu cực cộng hưởng với đà tăng giá quá nhanh nhờ 3 phiên đẩy kịch tr…

VN-Index chịu ảnh hưởng tương đối mạnh của GAS, dù các mã trong rổ VN30 vẫn tăng.
Lan Ngọc
Những thông tin “lùm xùm” xung quanh OGC và Oceanbank tiếp tục ảnh hưởng nặng lên cổ phiếu này, đúng vào thời điểm những nỗ lực kéo giá tăng thành công.Phiên cuối tuần trước, OGC đã sụt giảm 3,4% và sáng nay rơi thẳng xuống mức sàn sau khi thị trường tiếp nhận thông tin Ngân hàng Oceanbank đang được bên thứ 3 vào kiểm toán tài sản và có thể bị xử lý như trường hợp của Ngân hàng xây dựng.OGC sáng nay không có bất kỳ cơ hội tăng giá nào, mở cửa đã giảm 5,26%. Thực ra OGC còn giao dịch trên giá sàn vì mức sàn được chặn mua khá lớn. Khoảng 2,1 triệu cổ phiếu đang bán vào mức này và dư mua còn 1,84 triệu cổ. Thông tin tiêu cực cộng hưởng với đà tăng giá quá nhanh nhờ 3 phiên đẩy kịch trần liên tục trước đó khiến sức nặng của lượng cổ phiếu về tài khoản vượt quá sức chịu đựng của bên mua. OGC đã chứng kiến một phiên xả hàng kỷ lục ngày 26/2 với trên 17 triệu cổ và đúng tại đỉnh tháng 2.
Hình 1: Chứng khoán sáng 2/3: OGC lại rơi sàn

Hình 1: Chứng khoán sáng 2/3: OGC lại rơi sàn

Với một lượng tiền quá lớn bị khóa lại ở đỉnh cao này, dường như sức mua đang cạn đi.Như vậy OGC một lẫn nữa tạo bẫy quá lớn cho những nhà đầu cơ mạo hiểm và suốt từ tháng 11 năm ngoái đến nay, các phiên tạo đỉnh ngắn hạn luôn có thanh khoản lớn nhất.Ngoài OGC, thị trường chứng kiến một số cổ phiếu đầu cơ nhỏ tăng nóng mấy hôm nay cũng rơi vào trạng thái điều chỉnh sâu: HAI quay đầu giảm sàn với khối lượng giao dịch sáng nay đã gấp đôi cả phiên cuối tuần trước. PFL sau phiên trần trước đó cũng đã lại giảm sàn. Thị trường sáng nay có khoảng 17 mã trong diện này.Tình trạng điều chỉnh vẫn diễn ra trên diện rộng ở cả hai sàn trong phiên sáng đầu tuần. VN-Index giảm 0,28%, HNX-Index giảm 0,33%, HNX30-Index giảm 0,39%.

Porsche 911 Targa 4 đi tìm sự tự do phóng khoáng

Cuối 2014, nhóm phóng viên đến từ châu Á có cơ hội trải nghiệm chiếc 911 Targa 4 trên đường phố Singapore


Riêng VN30-Index đang tăng nhẹ 0,06%.Rổ blue-chips của HSX không hẳn là tích cực nhưng ít nhất cũng có mặt bằng giá tốt hơn phần còn lại. Độ rộng của rổ này ghi nhận 12 mã tăng/11 mã giảm. Ngoài OGC giảm sàn, khá nhiều cổ phiếu rơi mạnh như DRC, FPT, HPG, HSG, KDC.Tuy nhiên phía tăng giá có VIC và BVH rất tốt và ưu thế vốn hóa đã giúp chỉ số của rổ này được cải thiện. VIC tăng 0,61% và BVH tăng 0,8%.
Ngoài ra HAG, MSN, STB cũng tăng giá.Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau phiên chốt lời khá mạnh cuối tuần trước vẫn đang suy yếu và phân hóa: VCB, EIB tham chiếu, CTG giảm 1,55%, BID giảm 0,54%. MBB tăng 0,71%, STB tăng 0,52%. Trên sàn HNX, SHB giảm 1,11% và ACB tham chiếu.Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng giảm nhiều, góp phần đáng kể cùng một số mã ngân hàng kéo lùi các chỉ số chính: GAS giảm 1,27%, PVD giảm 0,86%, PVS giảm 0,37%, PVG giảm 1,11%, PVC giảm 0,43%, PGS giảm 1,06%…Thị trường điều chỉnh chủ yếu do các cổ phiếu lớn đánh mất vai trò giữ nhịp, đồng thời dòng tiền tương đối kém. Độ rộng không thu hẹp bao nhiêu nhưng cổ phiếu vốn hóa lớn chủ yếu là giảm.
HSX ghi nhận 99 mã giảm/83 mã tăng, HNX có 90 mã giảm/43 mã tăng.Thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn, sáng nay hai sàn chỉ khớp 872,5 tỷ đồng, giảm khoảng 6% so với sáng hôm thứ Sáu. Sau 3 phiên sáng cuối tuần trước thị trường “cầm cự” được trên mức 900 tỷ đồng, hôm nay quy mô khớp lệnh lại rơi xuống dưới ngưỡng này.Thanh khoản giam do cường độ giao dịch chung giảm xuống. Khối ngoại cũng mua rất kém sáng nay: HSX chỉ nhận được 58,6 tỷ đồng. Những phiên trong 2 tuần trước, sáng nào khối này cũng rót vào HSX khoảng 100 tỷ đồng. Khối ngoại rót tiền đột biến vào VIC sáng nay, mua khoảng 242.000 cổ phiếu, tương đương trên 12 tỷ đồng giá trị.
Cả khối lượng và giá trị này đều chiếm xấp xỉ 51% thanh khoản của VIC. Đây là nguyên nhân chính giúp VIC tăng mạnh sau 3 phiên giảm giá trước đó.
Xu thế dòng tiền: Vốn ngoại vào chu kỳ mua lớn?Nguyễn HoàngĐánh giá những biến động ngắn hạn bằng con mắt thận trọng, mức độ khuyến nghị tham gia thị trường cũng ở mức thấp…
 TỪ KHÓA
VN-IndexHNX-IndexFPTACBSHBHSXVN30-IndexThanh khoảndòng tiềncổ phiếu
Tags

Related Articles

Close