Tài Chính

Chứng khoán sáng 5/3: Ngân hàng chìm nghỉm, dầu khí bốc hỏa

Thậm chí trong sáng nay, hai chỉ số này chưa một lần rơi xuống dưới tham chiếu dù HSX có sự điều chỉnh khá mạnh. Sàn HSX tuy có sức mạnh từ GAS, PVD và vài mã lớn khác như GMD, FPT, HCM, HPG, HSG, PVT, nhưng là chưa đủ. Việc GAS tăng mạnh đã hạn chế đáng kể tác động xấu từ tổng hợp các cổ phiếu ngân hàng giảm giá mạnh ở sàn này. Số giảm có trọn bộ cổ phiếu ngân hàng giảm, thêm VNM, MSN, HAG, BVH, DPM khiến sức nặng nghiêng về phía tiêu cực. Tuy vậy độ rộng hai sàn vẫn cho thấy một sự phân hóa khá tốt về giá. Đến hôm nay, đồng loạt các mã dầu khí tăng giá và nhanh chóng nhận được lực mua tốt, đứng vào nhóm những cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường. GAS trên HSX tăng tới 1,26% sau khi đã tăng…

VN-Index bị vít xuống bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng và VNM, MSN
Lan Ngọc
Thị trường dập dình sáng nay nhưng nhìn chung vẫn có sự phân hóa giá tích cực. Đặc biệt là các nhóm cổ phiếu lớn thay nhau nổi lên dẫn dắt thị trường. Sáng nay là nhóm dầu khí tăng khá mạnh.Đầu tiên phải kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng. Không còn trông đợi gì vào nhóm này khi đà suy yếu đã ngày một rõ.
Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng sụt giảm khá mạnh đã tác động nhiều đến thị trường, nhất là ở tâm lý thất vọng khi số đông nhà đầu tư vẫn chờ đợi một sự bật tăng mạnh mẽ ở nhóm này. Ngân hàng là những mã được kỳ vọng sẽ đẩy VN-Index vượt qua 600 điểm một cách chắc chắn.Đáng tiếc cổ phiếu ngân hàng chìm nghỉm sáng nay, cả về thanh khoản lẫn giá. Cả hai sàn không có mã ngân hàng nào lọt được vào Top 10 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh lớn nhất. Mã khớp nhiều nhất ở HSX là BID, đứng thứ 15 với trên 20,8 tỷ đồng.
Tại HNX, SHB khớp chỉ đứng thứ 12 với chưa đầy 9 tỷ đồng.Về giá, VCB dẫn đầu về mức giảm, đang dưới tham chiếu 1,29%. Cổ phiếu này mới giao dịch được khoảng 7,6 tỷ đồng, đứng thứ 43 về giá trị tại sàn HSX. BID giảm 1,08%, CTG giảm 0,52%, STB giảm 1,03%, EIB giảm 0,76%. Riêng MBB đứng tham chiếu.

Cho thuê nhà trọ đóng thuế 2%

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với chủ nhà trọ cho sinh viên, công nhân… thuê là 2%, không phải 5% như hoạt động cho thuê tài sản nói chung, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế.
* Sốc với thuế cho thuê nhà 2015


Tại HNX, ACB giảm 0,59%, SHB giảm 1,1%.Thay thế nhóm ngân hàng là các mã dầu khí. Giá dầu ổn định trên 60 USD/thùng từ giữa tháng 2 đến nay đã giúp các cổ phiếu dầu khí giữ giá trong thời gian tương đối dài. Đến hôm nay, đồng loạt các mã dầu khí tăng giá và nhanh chóng nhận được lực mua tốt, đứng vào nhóm những cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường.GAS trên HSX tăng tới 1,26% sau khi đã tăng 1,9% hôm qua. Việc GAS tăng mạnh đã hạn chế đáng kể tác động xấu từ tổng hợp các cổ phiếu ngân hàng giảm giá mạnh ở sàn này.
GAS cũng đứng thứ 2 trên sàn HSX về quy mô giao dịch, khớp lệnh gần 64,9 tỷ đồng. PVD tăng giá 3,45% và đứng thứ 5 về quy mô tại HSX với 49,2 tỷ đồng giá trị khớp lệnh.Tại HNX, các mã dầu khí đã tạo sự sôi động lớn cũng như đẩy chỉ số tăng rất tốt do yếu tố vốn hóa tập trung. PVS tăng 2,19%, PVC tăng 6,33%, PVG tăng 7,87%, PVB tăng 3,17%, PGS tăng 3,15%. PVC, PVS chia nhau hai vị trí dẫn đầu HNX về thanh khoản.Trong khi khá nhiều cổ phiếu trong rổ HNX30 giảm giá, các mã dầu khí là cứu cánh kịp thời.
HNX-Index tăng 0,25%, HNX30-Index tăng 0,63%. Thậm chí trong sáng nay, hai chỉ số này chưa một lần rơi xuống dưới tham chiếu dù HSX có sự điều chỉnh khá mạnh.Sàn HSX tuy có sức mạnh từ GAS, PVD và vài mã lớn khác như GMD, FPT, HCM, HPG, HSG, PVT, nhưng là chưa đủ. Số giảm có trọn bộ cổ phiếu ngân hàng giảm, thêm VNM, MSN, HAG, BVH, DPM khiến sức nặng nghiêng về phía tiêu cực.Tuy vậy độ rộng hai sàn vẫn cho thấy một sự phân hóa khá tốt về giá. Ngay trong rổ VN30, vẫn có 10 mã tăng/10 mã giảm.
Toàn sàn HSX có 100 mã tăng/85 mã giảm. HNX cũng có 85 mã tăng/63 mã giảm. VN-Index giảm 0,09% và VN30 giảm 0,04%.Nhà đầu tư nước ngoài lại giảm mua đáng kể trên sàn khớp lệnh sáng nay. Khoảng 70,4 tỷ đồng được rót vào HSX.
Giao dịch thỏa thuận của khối này lại rất lớn nhờ MWG và PDR. Chỉ có GAS, VIC là hai mã được mua trực tiếp khớp lệnh khá cao.Sự suy yếu của nhà đầu tư nước ngoài không tác động nhiều lên thanh khoản thị trường sáng nay. Hai sàn vẫn khớp 1.648,1 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với sáng hôm qua. 
 TỪ KHÓA
VN-IndexHNX-IndexGiá dầuFPTACBSHBHSXThanh khoảnHNX30nhà đầu tư
Tags

Related Articles

Close