Thị trường bds

Đánh giá thị trường BĐS thế nào cho đúng?

Khảo sát ý kiến từ các công ty môi giới cho thấy, trong năm 2014, đặc biệt là những tháng cuối năm, tính thanh khoản nói chung của thị trường BĐS Tp.HCM đã tăng lên rõ rệt so với những năm trước đây. Kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Savills cho thấy, mức hấp thụ ở phân khúc căn hộ trong quý III/2014 đã tăng lên 84% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời, hoạt động đầu tư, dự án mới gia nhập thị trường cũng rầm rộ hơn.

Một vài cái tên được chú ý trong thời gian gần đây như: City Home (quận 2), Him Lam Chợ Lớn (quận 6), RiverGate (quận 4), La Astoria (quận 2), Ruby Mega (quận 9), Nhà phố Lê Thành (quận Bình Tân)… Các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo, tiếp thị dự án mới trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, tại các quận huyện vùng ven như Thủ Đức, Hóc Môn, quận 9…, có không ít dự án phân lô bán nền theo quy định tách thửa của UBND Tp.HCM cũng bắt đầu bước vào thị trường.

giải cứu thị trường bất động sản
Thị trường BĐS đang tăng trưởng hay khó khăn? (Ảnh minh

họa: Internet)

Với tất cả những biểu hiện trên, tuy chưa đủ để khẳng định thị trường BĐS đã qua giai đoạn khó khăn, phát triển trở lại, nhưng cũng cho thấy rằng, đã có nhiều tín hiệu khởi sắc đáng khích lệ.

Ông Thân Quý Phái, Tổng giám đốc CTCP 557, cho biết, thị trường khởi sắc lên là do nhu cầu thực ngày càng tăng lên, đồng thời, lượng khách hàng đầu cơ, đầu tư cho thuê ngày càng giảm đi. Lượng thanh khoản khả quan nhất tập trung vào phân khúc giá rẻ.

Thị trường khởi sắc hơn cũng nhờ vào những tác động thuận lợi từ các chính sách tín dụng hỗ trợ người mua nhà của Chính phủ và các ngân hàng. Ông Phái cũng nhận định, lãi suất huy động hiện quả thấp sẽ không còn hấp dẫn người dân và mở ra các kênh đầu tư khác, trong đó có BĐS, điều này cũng sẽ giúp thị trường ấm lên. Hiện càng ngày, niềm tin cho nhà đầu tư vào thị trường BĐS cũng càng tăng lên do họ đã làm thật, ăn thật.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, hiện cũng có nhiều dự án không có lối ra. Bộ Xây dựng cho biết, có khoảng 1.000 dự án trong cả nước triển khai không đúng tiến độ hoặc án binh bất động, trong đó, có hàng trăm dự án thuộc địa bàn Tp.HCM.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, cho biết tình trạng dự án bí lối ra trên thị trường hiện nay khá phổ biến. Nghị quyết 02 mặc dù đã tháo gỡ một phần những vướng mắc cho doanh nghiệp như có thể chia nhỏ căn hộ, chuyển dự án thương mại qua nhà ở xã hội, thay đổi công năng… nhưng do thủ tục, điều kiện không đơn giản nên doanh nghiệp phải tìm kiếm đối tác mới liên kết tạo ra pháp nhân mới, để tiếp tục triển khai hoặc chuyển nhượng lại dự án cho nhà đầu tư khác.

Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực, cho biết, nhiều dự án dù đã đã chết nhưng không phải muốn “chôn” là chôn được. Lý do là bởi có những dự án được triển khai trong lúc lãi suất vay lên đến hơn 20%/năm, sau 4 năm không bán được, chủ đầu tư coi như mất sạch vốn liếng.

Có những dự án trong lúc thị trường bong bóng được định giá cho vay quá cao so với thực tế, giờ ngân hàng cũng không thể “ôm” dự án để trừ nợ nên cũng lâm vào thế kẹt. Vì thế nên dự án vẫn cứ treo lơ lửng suốt nhiều năm. Giải pháp duy nhất để cứu các dự án căn hộ trùm mền nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro như trên là cầu cứu cư dân đóng thêm tiền để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, ông Đoàn Chí Thanh, cho rằng, cách làm này không thể cứu được toàn bộ các dự án. Ở nhiều dự án, dân có đổ tiền vào khó mà cứu được, bởi muốn cứu được, dự án phải bán trên 70% tổng số căn hộ, còn nếu mới chỉ bán được 40-50% thì cũng không ăn thua.

Để cứu một dự án, phải nắm được toàn cảnh tài chính của chủ dự án đó: còn bao nhiêu tiền, nợ bao nhiêu, xây xong đến đâu, phần việc còn lại… để biết được việc người mua đóng thêm tiền vào dự án là có khả thi hay không khả thi. Trong trường hợp thấy khả thi thì mới thành lập ban quản lý mới bao gồm đại diện chủ đầu tư, khách hàng, chuyên gia tư vấn về pháp lý và xây dựng nhằm giảm bớt quyền của chủ đầu tư đối với dự án… Song song với đó, Nhà nước, doanh nghiệp cần lập ra những giải pháp dài hơi để giải quyết chứ không thể một sớm một chiều mà cứu được dự án.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close